Categories
ซื้อรถมือสอง

เงินเดือนเท่าไหร่ออกรถได้ เงินเดือนแค่หมื่นเศษ ๆ ก็สามารถออกรถกันได้แล้ว

ทุกวันนี้การออกรถสักคันเป็นเรื่องง่าย เงินเดือนเท่าไหร่ออกรถได้ เงินเดือนแค่หมื่นเศษ ๆ ก็สามารถออกรถกันได้แล้ว แต่ก็มีหลายคนที่รีบออกรถมากจนเกินไป พอออกรถแล้วต้องมาผ่อนกันเหนื่อยเลย ส่งผลกระทบต่อการเงินมากมาย เราอยากจะคุยเลยว่าเงินเดือนเท่าไหร่ดีนะ ที่เริ่มจะออกรถได้แล้วไม่ต้องลำบากภายหลัง  อยากมีรถต้องมีรายได้เท่าไหร่ การออกรถสักคันย่อมมีความจำเป็นมาเกี่ยวเนื่องเสมอ แต่ละคนก็จะมีความจำเป็นที่แตกต่างกันออกไป บางคนบ้านไกล บางคนงานต้องใช้รถ บางคนเพื่อความสะดวกสบาย จะเหตุอะไรก็แล้วแต่จะออกรถก็ไม่มีอะไรผิด แต่สิ่งหนึ่งที่มองควบคู่ อย่าให้รถเป็นเจ้าของคุณ

เงินเดือนเท่าไหร่ออกรถได้ ความพร้อมทางด้านการเงิน

ไปพร้อมกับความจำเป็นคือ เงินเดือนเท่าไหร่ออกรถได้ ความพร้อมทางด้านการเงิน คนเราถ้ามีเงินสดจะซื้อรถไม่มีใครว่าอะไรเลย เพราะมันสะดวกสบายดีง่ายดีไม่ต้องตามผ่อน ข้อดีรถมือสอง แต่ถ้าเกิดเราจะกู้ซื้อเค้าละก็จะต้องวางแผนให้ดี ๆ เพราะมันจะต้องผ่อนกันยาวถึงหกสิบเดือน เดี๋ยวนี้ไปถึงแปดสิบสี่เดือนแล้ว สำหรับรายจ่ายแรกที่จะต้องพิจารณาคือค่าผ่อนรถ คิดเอาง่าย ๆ ถ้าหากเราซื้อรถคันเล็ก ๆ สักคันหนึ่ง ราคาสักประมาหกแสนบาท ผ่อนสักประมาหกสิบเดือน  ตรวจสอบความพร้อมก่อนซื้อรถ

ต้องจ่ายอะไรบ้าง

คิดง่าย ๆ คับบวกดอกเบี้ยรวมกับราคารถเข้าไป หารด้วยจำนวนหกสิบเดือน ตกเดือนหมื่นเศษ ๆ อันดับสองเรื่องของค่าน้ำมัน ค่าจอดรถ ค่าทางด่วน ตัวนี้ถ้าหากใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพละก็ เบาะ ๆ ก็ต้องมีสักสามพันบาท อันนี้คือรายจ่ายแบบต่อเดือนที่เห็น ๆ นะ แล้วถ้ารายปีอีกหล่ะ เรียงกันมาเป็นตับเลยนะคับไม่ว่าจะเป็นค่าตรวจสภาพ ช่วงแรกอาจจะตรวจฟรีก่อน แต่หลังจากนั้นก็ต้องเสียตังนะ ผ่านพ้นไปปีที่ห้าก็เริ่มซ่อมแล้ว นอกจากนั้นก็ยังมีรายปีอีกนะ อย่างเช่นภาษี กู้ซื้อรถ

แล้วก็ประกันเบา ๆ ก็ต้องมีหมื่นนึง เอาแค่รายเดือนกันก่อน เดือนนึงก็มีเป็นหมื่นดังนั้นถ้าอยากจะให้ปลอดภัยละก็ เราควรจะมีเงินเดือนสักสองเทาของรายจ่าย ก็คือตกราว ๆ สักสามหมื่นบาทที่ว่านี้ต้องไม่รวมกับการผ่อนหนี้อื่นด้วยนะไม่ว่าจะผ่อนบ้าน บัตรเครดิต หนี้สินเชื่ออื่น ยังไงก็ไม่พอเว้นแต่ว่าเราเอารถไปสร้างได้เพิ่ม ยูฟ่าเบท

รายจ่ายจากการมีรถ

  • ค่าต่อประกันรายปี
  • ค่าเติมน้ำมัน
  • ค่าซ่อมบำรุง
  • ค่างวดรถ